Hội Tin Lành Liên Hiệp

Vinh hiển thuộc về Chúa

BỐI CẢNH MỘT BÀI THƠ

HỒI KÝ

Nói lên một chút riêng tư như là một lời chứng cá nhân tôn vinh Chúa. Nếu những dòng hồi ký này làm được điều ấy thì tác giả cũng cảm thấy vui. Trong cái riêng tư lại có cái chung, đó là: Tấm lòng biết ơn dâng lên Đức Chúa Trời – là Đấng luôn gây ngạc nhiên cho những ai tin cậy vào Ngài. Viết hồi ký là một sân chơi cho mọi cơ đốc nhân trên trang Web này. Ai muốn giấu kín những cái tôi của mình trong một góc trời riêng? Xin cứ tự nhiên! Ai muốn kể cho người khác nghe câu chuyện của mình, thì hãy viết hồi ký! Nguyễn Du đã từng viết: “Lời quê góp nhặt dông dài. Mua vui cũng được một vài trống canh…”. Thế thôi! Ai trong chúng ta mà lại không có những sở thích riêng? Viết hồi ký cũng là một hobby vậy. Biết đâu bạn đọc sẽ tìm thấy một điều nào đó mà Đức Thánh Linh muốn dạy dỗ họ qua từng trang viết? Nguyễn Hữu Loan đã có bài thơ tình “Màu tím hoa sim” nổi tiếng chỉ để nói lên cảm xúc thật của mình. Chúng ta hãy sống thật với cảm xúc của mình và có như thế những ý tưởng chúng ta mới thăng hoa. Nào xin mời….

Vũng Tàu - chiều mùng 4 Tết / 2012

CÁNH CỬA HÔN NHÂN

Dù cha mẹ bỏ tôi, Nhưng CHÚA sẽ tiếp nhận tôi

Tôi lập gia đình vào một ngày tháng 6 của năm 1986. Năm ấy tôi bước sang tuổi 26, luôn ngước mắt nhìn đời bằng đôi mắt màu xanh.

Ngày Lễ thành hôn của tôi được tổ chức nghiêm trang tại Nhà thờ Tin Lành 71 Hai Bà Trưng Qui Nhơn. Mục sư chủ lễ hôm ấy là ông Đặng Đình Phúc. Họ nhà trai lúc đó là: Ban Trị Sự HT TL Qui nhơn gồm các ông bà Tranh, Nhị, Thự, Tị… anh chị Hồ Xuân Vinh, chị Ngọc Anh, chị Thúy. Tôi nhớ hai em thiếu niên đi trong đoàn bưng theo mâm quả là Hồng Ân và Hồng Phú, và anh Đặng Đình Trung làm Phụ rễ. Và còn những ai khác nữa… đã giúp đỡ tôi trong ngày Lễ Thành hôn tôi không nhớ hết. Có lẽ không quên được chị Hòa, Hiền và ca đoàn Thanh thiếu niên Tin Lành Qui Nhơn đã tôn vinh Chúa những bài Thánh Ca, biệt Thánh ca trong ngày Hôn lễ. Các bạn đã hát nhiều bài Thánh ca mà có một bài biệt Thánh Ca tôi vẫn còn nhớ ngày hôm ấy: “Từ ngàn xưa Chúa thương con người. Ngài cho sống có đôi…”

Họ nhà gái lúc đó là gia đình của thầy cô truyền đạo Nguyễn Thành Đông. Tôi kết hôn với cô con gái lớn nhất trong gia đình này.

Gia đình tôi ở đâu trong ngày Hôn Lễ đó – ngày quan trọng của cuộc đời tôi? Những người thân yêu ruột thịt của tôi không có ai ở đó, chỉ có cậu em trai duy nhất của tôi đến tham dự ngồi ở dãy băng ghế sau của nhà thờ. Ba tôi, anh chị, cô dì, cậu mợ… không ai đến mặc dù tôi không phải là kẻ mồ côi. Vì vào thời điểm đó cô dì, cậu mợ và các anh chị của tôi thực hiện lệnh “cấm vận” của ba tôi đối với tôi. Gia đình tôi chưa có ai tin Chúa và đơn giản là ba tôi từ chối tham dự vào Lễ cưới này.

Dù cha mẹ bỏ tôi, Nhưng CHÚA sẽ tiếp nhận tôi” ( Thi 27:10)

Khi mục sư chủ lễ tiến hành nghi thức lễ hôn phối, ông hỏi: “Ai đứng ra cưới cô Mỹ Vi làm vợ cậu Phạm Hơn?”thì toàn thể Ban Chấp Sự của Hội Thánh Tin Lành Qui Nhơn đồng loạt đứng dậy.Tự bao giờ không biết, tôi đã trở thành đứa con của Hội Thánh Qui Nhơn!

Tạ ơn Chúa về những gì Ngài đã làm trên đời sống tôi. Xin cảm ơn tất cả mọi người đã giúp đỡ tôi vào một thời điểm nào đó trên lộ trình của tôi.

Cám ơn anh Hồ Xuân Vinh đã viết bài thơ sau đây cho Mỹ Vi và tôi trong ngày cưới:

CHÚC MỪNG HÔN LỄ của Hơn – Vi

Hơn đời là có Jesus

Có Ngài vui thỏa phỉ phu mọi đàng

Hôm nay lễ cưới yêu thương

Mỹ Vi Chúa cấy vào sườn Phạm Hơn

Trời vui hơn đất vui hơn

Người vui mừng chúc, nhạc đàn trổi ca.

Yêu nhau yêu Chúa chan hòa

Tình yêu đẹp đẽ bao la vô cùng

Gái thời tiết hạnh thủy chung

Trai thời độ lượng hiếu trung làm đầu

Ấy lời nhân thế dạy nhau

Nhưng Lời Chúa phán nhiệm mầu sánh chi

Trọn đời Hơn phải yêu Vi

Thương nàng như thể thương mình Hơn nghe

Nắng mưa sớm tối đi về

Nhủ khuyên nâng đỡ tỉ tê cùng nàng

Vi ơi hãy nhớ luật vàng

Kính chồng vâng phục mọi đàng luôn luôn

Sống sao người khác thèm thuồng

Vợ chồng cô cậu Chúa luôn hài lòng

Ngày vui Hội Thánh nhóm đông

Mừng duyên đôi lứa hoa lòng nỡ tươi

Trông kìa Chúa mỉm miệng cười

Dang tay chúc phước mọi người hôm nay

Ta nhân dịp lễ cưới này

Nhắc khuyên Hội Thánh tình thương phải đầy

Gái trai già trẻ vui vầy 

Thực hành Lời Chúa sẽ đầy phước ơn

Nhắc riêng đôi bạn Vi – Hơn

Có Ta là đủ đừng sờn việc chi

Nơi ăn chốn ở làm gì

Ta di-rê cả chớ chi ngại ngùng

Jesus tình ấy thủy chung

Cậy trông vâng phục tín trung vẹn toàn

Phước cho đôi lứa hai con

Yêu nhau khắng khít vàng son ngọt ngào

Bước đi cùng Chúa phước sao

Tình yêu nồng thắm dạt dào ngát hương

   Hồ Xuân Vinh (Qui Nhơn, tháng 6/1986)

Single Post Navigation

One thought on “BỐI CẢNH MỘT BÀI THƠ

  1. Mục sư Hồ Hiếu Hạ đã viết: “Cám ơn Chúa, như vậy ms Hơn là đứa con của HT Tin Lành Qui Nhơn. Như thế thì mục sư làm sao mà không thể không yêu HT được.
    Có yêu HT thì mới toàn tâm toàn ý phục vụ HT. Ha-le-lu-gia!”

    MS Hạ đã bình luận như thế khi ông đọc câu chuyện này.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *